5 สุดยอดอาหารเสริมสร้างกล้ามเนื้อ สำหรับทานควบคู่การออกกำลังกาย

การออกกำลังกาย ถือเป็นกิจกรรมที่ดีที่จะช่วยส่งเสริมให้ร่างกายแข็งแรง และมีหุ่นที่สวยสุขภาพดี แต่การออกกำลังกายอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอที่จะทำให้มีหุ่นที่สวยสมบูรณ์แบบ การใส่ใจด้านอาหารการกินก็ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญไม่ที่ควรมองข้าม แต่ควรใส่ใจควบคู่ไปกับการออกกำลังกาย เพื่อให้ได้ผลดีที่สุด

หลาย ๆ คนก็อาจจะรู้อยู่แล้วว่าอาหารที่ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อนั้นก็คือโปรตีน แต่หลาย ๆ คนก็อาจจะยังเลือกทานโปรตีนที่ไม่ถูกสุขลักษณะอยู่ดี ยกตัวอย่างเช่น การทานเนื้อสัตว์ที่ไม่มีคุณภาพ หรือการทานเนื้อสัตว์ที่ผ่านการทอดด้วยน้ำมันเยิ้ม ๆ ซึ่งนอกจากจะไม่ดีต่อสุขภาพแล้ว ยังทำให้เกิดไขมันสะสมในร่างกายอีกด้วย

โปรตีนที่ดีนั้นไม่ได้มาจากเนื้อสัตว์เพียงอย่างเดียว แต่ยังอยู่ในอาหารมากมายที่บางทีก็อาจจะนึกไม่ถึง เรามาดูกันดีกว่า ว่าอาหารที่มีโปรตีนสูงนั้นมีอยู่ในสิ่งใดบ้าง

  1. เมล็ดธัญพืช และถั่วต่าง ๆ

แหล่งอาหารโปรตีนสูงนั้นอยู่ในเมล็ดถั่วและธัญพืชต่าง ๆ ซึ่งโปรตีนที่อยู่ในเมล็ดถั่วและธัญพืชเป็นโปรตีนที่ดี มีคุณภาพ แถมยังทานแล้วอยู่ท้องได้นาน นอกจากจะมีโปรตีนแล้วยังเป็นแหล่งรวมของสารอาหารนานาชนิด เช่น ไขมันดี คาร์โบไฮเดรต และวิตามินต่าง ๆ

  1. ไข่ไก่

แหล่งโปรตีนชั้นดี หาทานได้ง่าย ทำได้หลากหลายเมนู ต้องยกให้ไข่ไก่ ไข่ไก่อุดมไปด้วยโปรตีนและแร่ธาตุอาหารมากมายที่จะช่วยบำรุงร่างกายและกล้ามเนื้อให้แข็งแรง นอกจากนี้ไข่ไก่ยังมีปริมาณโปรตีนมากถึง 6 กรัม ซึ่งเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการโปรตีน แต่ไม่สามารถทานเนื้อสัตว์ได้

  1. เนื้อปลา

เนื้อปลาถือว่าเป็นอาหารโปรตีนสูงไม่ต่างจากเนื้อสัตว์ประเภทอื่น ๆ แต่ที่แตกต่างกันก็คือในเนื้อปลานั้นมีปริมาณไขมันที่น้อยกว่าเนื้อสัตว์ แต่ไขมันที่อยู่ในเนื้อปลา เป็นไขมันชั้นดีที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย จึงไม่ต้องกังวลเรื่องไขมันและความอ้วนจากเนื้อปลา

  1. เนื้อแดง

หลายคนอาจจะเข้าใจว่าการทานเนื้อแดงนั้นเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจและโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ แต่หากทานในปริมาณที่เหมาะสมเราจะได้ประโยชน์จากเนื้อแดงเต็ม ๆ เนื้อแดงเป็นแหล่งโปรตีนชั้นดีที่สามารถช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้กับร่างกาย และนอกจากนี้ยังสามารถควบคุมสมดุลของไขมันในร่างกายได้อีกด้วย

  1. เนื้อไก่

เนื้อไก่มีประโยชน์มากกว่าที่หลาย ๆ คนรู้ เนื้อไก่เป็นแหล่งรวมโปรตีนที่เหมาะกับใครก็ตามที่กำลังลดหน้าท้อง ช่วยเสริมสร้างและซ่อมแซมกล้ามเนื้อให้แข็งแรง แต่ควรเลือกทานเนื้อไก่ที่มีคุณภาพ และไม่ทานเนื้อไก่ที่ผ่านการทอด เนื้อไก่ต้มจะดีที่สุดสำหรับผู้ที่ออกกำลังกาย

การใส่ใจในเรื่องของอาหาร จะช่วยให้การออกกำลังกายเป็นไปอย่างได้ผล อาหารคือปัจจัยหลักที่เราควรให้ความสำคัญก่อนเป็นอันดับแรก ดังนั้น เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ จะช่วยให้เรามีสุขภาพร่างกายที่แข็งแร